การฉีดเพื่อลดริ้วรอย BOTOX

กว่า 60 ปีมาแล้ว ที่มีการสกัดโปรตีน โบทูลินุม ทอกซินเอบริสุทธิ์ ที่สร้างจากเชื้อแบคทีเรีย Clostridium botulinum ซึ่งหลายคนคงทราบกันดีว่า สารพิษชนิดนี้พบในอาหารกระป๋องที่มีการปนเปื้อนทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งในภายหลังได้นำมารักษาผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อแข็งเกร็ง (dystonia) แล้วพบว่าในผู้ป่วยเหล่านี้มีริ้วรอยเหี่ยวย่นลดลง จึงได้มีการพัฒนาทั้งเทคนิคและปริมาณยาเพื่อนำมาใช้ในการรักษาริ้วรอยที่เกิดจากวัยในเวลาต่อมา

แล้ว สารนี้ ยังคงมีพิษต่อร่างกายหรือไม่?

เนื่องจากยาในปัจจุบันเป็นยาที่สังเคราะห์ขึ้นมา โดยกระบวนการผลิตชั้นสูง ที่ทำให้ตัวยาบริสุทธิ์และปลอดภัย รวมถึงการใช้ปริมาณยาที่ใช้ในการลดรอยเหี่ยวย่นที่ใบหน้าที่ถูกต้อง จึงทำให้การฉีดโบทูลินุม ทอกซินเอในปัจจุบันเป็นวิธีที่ปลอดภัยมาก และไม่มีพิษต่อร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

โปรตีนบริสุทธ์นี้นำมาใช้อะไรในวงการความงามบ้าง?

มีการนำมาใช้ในวงการแพทย์และความงามกันอย่างแพร่หลายนานกว่า 50 ปี โดยหลักๆแล้ว ถูกนำมาใช้ในการฉีดลดรอยย่นบนใบหน้า ออกฤทธิ์ยับยั้ง การส่งคำสั่งปลายประสาทไปกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อเฉพาะมัดที่ฉีด Botoxเข้าไปคลายตัว ผลที่ได้รับคือรอยย่นจากการ เกร็งตัวของกล้ามเนื้อมัดนั้นหายไป ริ้วรอยที่ได้ผลดีต่อการรักษา คือรอยย่นที่เกิดจากกล้ามเนื้อเกร็งตัวขณะ แสดงสีหน้า เช่น รอยย่นที่หน้าผากขณะเลิกคิ้ว รอยย่นที่หัวคิ้วขณะขมวดคิ้ว รอยย่นที่หางตาขณะยิ้ม รอยย่นที่จมูกขณะย่น จ

มูก

ผลการรักษาอาจแตกต่างกันในแต่ละบุคคล

นอกจากนี้ ยังสามารถปรับลักษณะบางอย่างบนใบหน้า เช่น ปรับรูปคิ้ว ปรับให้ดวงตาดูโตขึ้น ปรับให้ ปีกจมูก แคบลง แก้รอยบุ๋มที่คาง และลบรอยย่นที่ลำคอ

นอกจากนั้นแล้วยังสามารถนำมาฉีดเพื่อลดเหงื่อบริเวณรักแร้ได้ ลดขนาดน่องให้เรียวเล็ก

มีการออกฤทธิ์อย่างไร

สารนี้ จะไปจับกับส่วนปลายของเซลล์ประสาทค่ะ ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ ดังนั้นกล้ามเนื้อจึงเกิดการคลายตัวขึ้น หรือถ้าพูดง่ายๆคือ เมื่อเราฉีด ยาไปที่มัดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อเล็กๆของเราที่ได้รับ สารนี้เข้าไปนั้น จะเกิดการเป็นอัมพาตชั่วคราวค่ะ ซึ่งผลก็คือถ้ากล้ามเนื้อเราปวดเกร็ง ก็จะคลายออก อาการตาเหล่ ตาเข ปวดตึงก็จะคลายไปค่ะ ส่วนเรื่องริ้วรอยเมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวริ้วรอยก็จะลบเลือนลงเช่นกันค่ะ

การเตรียมตัวก่อนการรักษา?

คุณไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเลย เมื่อแพทย์ตรวจสภาพผิวหนังแล้ว เพียงใช้วิธีการ ฉีดยาเข้าบริเวณกล้ามเนื้อ และยาที่ใช้ฉีดเป็นสารสกัดบริสุทธิ์ ใช้ปริมาณน้อยมากและยังออก ฤทธิ์เฉพาะที่ จึงจัดได้ว่า ปลอดภัย ดังนั้น คุณเพียงแต่สอบถามขั้นตอนการฉีดยาและผลของการรักษาจาก แพทย์ผู้ทำการรักษาเพื่อจะได้รับทราบราย ละเอียด จนเข้าใจและตัดสินใจได้ถูกต้อง

ส่วนขั้นตอนการลดรอยย่นบนใบหน้าด้วยการฉีดโปรตีนนี้ จะใช้เวลาในการฉีดยาเพียงเล็กน้อย และมีวิธีการง่าย ๆ คือ

1. แพทย์จะทายาชา หรือประคบด้วยความเย็นบริเวณที่จะฉีดยา 

2. แพทย์จะฉีดยาเข้าบริเวณที่ต้องการลดรอยย่น โดยใช้เข็มฉีดที่มีขนาดเล็กมาก และปริมาณยาที่ฉีดไม่เกิน 1 ซี.ซี. ใช้เวลา เพียง 5 นาทีเท่านั้นเป็นอันเรียบร้อย สำหรับคุณที่กลัวเข็มฉีดยาก็เลิกกลัวได้เลยนะคะ

3. เมื่อแพทย์ฉีดยาเรียบร้อยแล้วก็จะให้คุณนั่งพักสักครู่ หลังจากนั้นคุณสามารถกลับบ้านได้ โดยไม่ต้องนอนพักค้างคืนที่ โรงพยาบาลเลยนะคะ

ควรปฏิบัติตัวอย่างไรหลังฉีด?

1. หลังฉีดยา 4 ชั่วโมงแรกไปแล้ว ควรบริหารกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดบ่อย ๆ เพื่อให้ยากระจายตัวได้ดีไม่เกาะกันเฉพาะที่

2.งดนอนราบ นวดหน้า หรือยิงเลเซอร์ใดๆ เป็นเวลา 4 ชั่วโมง

3. ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดการอยู่ในที่ร้อนจัด เช่นซาวหน้า เป็นเวลา 1 อาทิตย์ 4. ควรล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด และใช้วิธีซับหน้าเพียงเบา ๆ 5. ควรมาพบแพทย์ตามที่นัดไว้เพื่อให้แพทย์ติดตามผลการรักษา และหากคุณมีข้อสงสัยใดหรือคิดว่าผิดปกติสามารถสอบถามจากแพทย์ได้

แล้วจะเห็นผลเมื่อไหร่?

ภายหลังการรักษารอยย่นบริเวณที่ฉีดยาจะค่อย ๆ หายไปภายใน 10-14 วัน และสภาพผิวจะเรียบตึงคงอยู่ ได้นาน ประมาณ 4-6 เดือน

ผลข้างเคียงของการฉีด?

ผลข้างเคียงมีน้อยจะมีอาการปวดบริเวณที่ฉีด อาจจะมีอาการปวดศีรษะแต่ไม่มาก อาจจะมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ ข้างเคียง เช่นหนังตาตก หากมีการฉีดผิดตำแหน่ง หรือปฎิบัติตนไม่เหมาะสม เช่น นวดทันทีหลังฉีดเป็นต้น

ดังนั้นความเชี่ยวชาญของแพทย์จึงนับว่ามีความสำคัญมากให้เลือกรักษากับคุณหมอที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่แพทยสภารับรองจะดีที่สุดค่ะ เราจะได้ทั้งคุณภาพและความมั่นใจ

[important]นอกจากนั้นแล้ว โปรตีนบริสุทธิ์มีของเลียนแบบมากมายจากหลายประเทศ ดังนั้นผู้บริโภคควรระมัดระวังให้ดี ทาง Proderma Aesthetic Clinics เลือกแต่ ยาจากสหรัฐอเมริกา ที่มีการใช้อย่างแพร่หลายและได้รับการรับรองจาก อย ไทย และต่างประเทศ[/important]

 

ผู้ที่ไม่สมควรได้รับการฉีด?

  • ผู้ที่ตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร
  • ผู้ป่วยที่มีโรคเกี่ยวกับเนื้อและระบบประสาท เช่น myastenia gravis ,multiple sclerosis
  • ผู้ป่วยที่ได้รับยาดังต่อไปนี้คือ aminoglycoside ,penicillamine,calcium chanel blocker
ราคาเริ่มต้น 1,500 บาท ทั้งนี้ราคาขึ้นกับปริมาณยา และตำแหน่งที่ฉีด

 


Share